วิธีเลือก “เนื้อไก่” ส่วนไหนเหมาะทำเมนูอะไรบ้าง ?

พาเข้าครัวชำแหละ “เนื้อไก่” ไม่ว่าจะเป็น เนื้อน่อง เนื้ออก หรือเนื้อปีก เพื่อนำแต่ละส่วนมาทำเมนูตามความเหมาะสม ได้รสชาติที่ดีที่สุด

References : https://www.wongnai.com/food-tips/guide-to-chicken-cut

   ไก่มีลักษณะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และสภาพแวดล้อมที่เลี้ยง

คำที่เรามักจะได้ยินกันจนชินหูก็คือ “ไก่เนื้อ” กับ “ไก่ไข่” ซึ่งคำว่า ‘ไก่เนื้อ’
ก็มีทั้งที่เป็นไก่บ้านและไก่ไม่บ้านอีกด้วย เอาล่ะสิ แล้วมันแตกต่างกัน

ยังไงนะ ?อย่าเพิ่งสับสนเรามีคำตอบมาเฉลยค่ะ

 

•   ไก่เนื้อบางคนเรียกว่า“แม่ไก่”นิยมเลี้ยงเชิงพานิชย์กันในโรงเรือน

      หรือฟาร์มตัวอวบอ้วน มีเนื้อเยอะและเนื้อนุ่มราคาถูกกว่าไก่บ้าน

      เพราะหาง่าย

 

 

•   ไก่บ้านมีอีกชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ไก่ไทย”เป็นอีกพันธุ์ที่นำเนื้อมาทำอาหาร เช่น ไก่ย่างหรือต้มโคล้งไก่บ้านเนื้อไม่เยอะ ไม่ค่อนนุ่มค่อนไปทางเหนียวมีรสชาติเฉพาะตัวราคาสูงกว่าไก่เนื้อ 
เพราะหายาก

 

•   ไก่ไข่เป็นสายพันธุ์ที่เรากินไข่จากมันไข่ที่กินเป็นไข่ที่ยังไม่ปฏิสนธิ
จึงไม่ฟักเป็นตัวไม่นิยมกินเนื้อ เพราะหนังเหนียว 

 

 

เนื้อไก่ที่มาจากส่วนอก (Breast)

 

        อกไก่ (Breast Fillet) เป็นส่วนเนื้อขาว (White Meat) ที่เมื่อหั่นมาแล้วจะไม่ติดกระดูก ได้เป็นชิ้นใหญ่เนื้อหนา เป็นเพื่อนซี้กับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเพราะไขมันต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ จึงทำให้เนื้อไก่ส่วนนี้มีความแห้งหยาบ ทอดหรือต้มไปนาน ๆ จะมีลักษณะแข็ง อย่างไรก็ตามมีวิธีทำให้เนื้อส่วนนี้นุ่มขึ้น แนะนำให้นำไปหมักทั้งชิ้นทิ้งไว้อย่างต่ำ 30 นาที ปรุงรสแล้วนำไปอบ จะทำให้เนื้อที่ค่อนข้างนุ่มและฉ่ำน้ำ

 

       สันในไก่ (Tenderloin) ด้วยความที่สันในไก่เป็นส่วนที่ติดกับอกไก่ ทำให้มีไขมันต่ำซึ่งเหมาะมากกับคนควบคุมระดับไขมันในเลือด หรือคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ แต่เนื้อจะมีความนุ่มมาก จึงเหมาะนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นย่าง ต้ม ตุ๋น อบ ทอด นึ่งเมนูแนะนำ:  เนื่องจากเป็นส่วนที่ไขมันแทรกน้อย โปรตีนสูง จึงเหมาะกับการฉีกเป็นเส้น หรือย่างทั้งชิ้น อย่างเช่นโจ๊กไก่ฉีกสันในไก่หอใบชะพลูไก่ฝอยหมายเหตุ

 

       ส่วนของสันในจะนุ่มกว่าอกไก่ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่รักสุขภาพแต่ยังต้องการความนุ่ม รับประทานง่าย

 

เนื้อไก่ที่มาจากส่วนขา (Legs)

 

       น่องไก่ (Drumstick)ที่เรียกว่า Drumstick เพราะมีลักษณะอวบและยาวคล้ายไม้ตีกลอง เป็นส่วนที่โปรดปรานของหลายคน และเป็นเนื้อไก่ส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดส่วนหนึ่ง เหมาะนำไปประกอบอาหาร เช่น ย่าง ทอด ตุ๋น มีไขมันน้อยกว่าส่วนปีก เนื้อมีความเหนียวเล็กน้อย

       สะโพกไก่ (Thigh) ส่วนนี้คือท่อนบนของขาไก่ ดูเผิน ๆ มีลักษณะคล้ายอกไก่ แต่มีไขมันแทรกรองลงมาจากปีกไก่ ทำให้เนื้อนุ่มและได้ปริมาณของไก่ที่เยอะขึ้นด้วย ส่วนวิธีในการลดไขมันส่วนสะโพกก็ไม่ยาก แค่เติมผักลงไปให้มากขึ้นในเมนูที่ทำ เช่น แกงเขียวหวานไก่เพิ่มมะเขือ ผัดกะเพราเพิ่มถั่วฝักยาว เป็นต้น

 

       น่องติดสะโพกไก่ (Chicken Leg Quarter with Back Bone) ส่วนนี้คือขาไก่ที่มีทั้งน่องและสะโพกในชิ้นเดียวกันนั่นเอง ซึ่งในบางครั้งบางร้านอาหารก็จะเสิร์ฟเป็นน่องติดสะโพกมาเลย เพราะได้ปริมาณเนื้อที่เยอะและนุ่ม รสสัมผัสก็ดีทีเดียวเมนู

 

    แนะนำ :  เนื่องจากขาไก่เป็นส่วนที่กล้ามเนื้อแน่น และมีไขมันแทรก ทำให้เนื้อส่วนนี้นุ่ม และได้ปริมาณเนื้อมากจึงเป็นส่วนที่ได้รับความนิยม สามารถนำไปทำเมนูยอดนิยมได้มากมาย เช่นไก่ทอดหาดใหญ่ไก่ต้มน้ำปลาก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

 

 

 

เนื้อไก่ที่มาจากส่วนปีก (Wings)

 

       ปีกบน (Drumette) หลายคนเรียกว่าส่วนน่องเล็ก เพราะมีลักษณะคล้ายกับส่วนของน่อง แต่ที่จริงคือส่วนปีกนะทุกคน นิยมนำมาทอดเป็นเมนูกินเล่น เพราะมีขนาดกะทัดรัดพอดีคำ หยิบได้เรื่อย ๆ

 

       ปีกกลาง (Mid Joint Wing) เป็นส่วนที่เนื้อเยอะรองลงมาจากปีกบน (น่องเล็ก) เนื้อจะอยู่รอบ ๆ กระดูกชิ้นเล็กที่เป็นสองซี่ ซึ่งหลายคนมักมีปัญหาไม่สามารถแกะเนื้อที่แทรกอยู่ระหว่างกระดูกทั้งสองได้ มักพบเนื้อไก่ส่วนนี้นำไปทอดเป็นเมนูกินเล่น

 

       ปีกปลาย (Wing Tip) เป็นส่วนที่แทบไม่มีเนื้อติดอยู่เลย บางคนก็ชอบเอามาเคี้ยวกระดูกเล่น แต่บางคนก็โยนทิ้ง เพราะจริง ๆ กัดไปก็เจอน้ำมันมากกว่าเนื้อเสียอีก วิธีที่ไม่ทำให้เสียเปล่าคือนำไปเคี่ยวผสมกับโครงไก่เป็นน้ำซุปเมนู

แนะนำ :  เนื่องจากเป็นส่วนที่ปริมาณกระดูกมากกว่าส่วนเนื้อ แต่ทำให้เครื่องปรุงที่หมักนั้นเข้าเนื้อมากกว่าทำให้ได้รสชาติที่เข้มข้น จึงกลายเป็นส่วนที่นิยม เหมาะกับเมนูที่รสชาติเข้มข้น เช่น ปีกไก่ทอดเกลือปีกไก่ยัดไส้Buffalo wings

เนื้อไก่ส่วนอื่นๆ 

 

       โครงไก่ (Chicken Carcass) เป็นส่วนกระดูกทั้งตัวของไก่ ไม่มีเนื้อติด แต่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำน้ำซุป เนื่องจากเมื่อผ่านความร้อนโปรตีนจะเสียสภาพ ทำให้เกิดกรดอะมิโน และหน่ึงในนั้นก็คือ กรดกลูตามิก เมื่อจับตัวกับต่อมรับรสบนลิ้น จะทำให้เรารับรสอูมามิ ทำให้น้ำซุปนั้นหวานหอม รสกลม 

 

       กล่อมตีนไก่ (Chicken Feet) เป็นส่วนที่ใครหลายๆ คนอาจจะมองข้าม แต่เป็นส่วนที่มีคอลลาเจนสูง เมื่อผ่านความร้อนแล้วจะมีความนุ่มและเด้ง เหมาะกับเมนูต้มรสจัดจ้าน มักนำไปทำเมนูที่เป็นที่รู้จักอย่าง เมนูซุปเปอร์ตีนไก่ 

 

       เครื่องในไก่ (Chicken Offal) เป็นส่วนที่มีเนื้อสัมผัสแตกต่างกัน และมีประโยชน์เพราะมีแร่ธาตุต่างๆ สูง และส่วนที่เป็นที่รู้จักได้แก่ตับ อุดมด้วยวิตามินเอและวิตามินดีสูงเทียบเท่านมโคสดครึ่งถ้วยตวง มีธาตุเหล็กสูง สามารถนำไปทำได้ทั้ง ทอด ผัด เช่น เมนูตับผัดดอกไม่กวาด ตับทอดกระเทียม เป็นต้นเลือด นิยมนำไปนึ่งให้เป็นก้อน เพื่อง่ายต่อการนำไปปรุงอาหาร นิยมนำไปกินเคียง เช่น ข้าวมันไก่ แกงเขียวหวานไก่ เป็นต้นกึ๋น รสสัมผัสกรุบกรอบ มีโปรตีนสูง มักนำไปต้ม ปิ้ง หรือทอด เช่นต้มยำเครื่องในไก่ กึ๋นย่าง กึ๋นทอด เป็นต้นหัวใจ มีโปรตีน โคคิวเท็นสารต้านแก่ แร่ธาตุพวกโพแทสเซียม และธาตุเหล็กมักนำไปต้ม ปิ้ง หรือทอด เช่นต้มยำเครื่องในไก่ หัวใจย่าง หัวใจทอดกระเทียม เป็นต้น 

 

ข้อควรระวัง : บุคคลที่ต้องระวังในการกิน เครื่องในสัตว์คือ ผู้สูงวัย คนป่วยไขมันสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ โรคกระเพาะ โรคกรดไหลย้อน ความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยมะเร็งกินเนื้อไก่เยอะเป็น เก๊าต์จริงหรือไม่ ?

 

    โรคเก๊าต์ เกิดจากภาวะกรดยูริคในเลือดสูงเกินไป กรดยูริก เป็นสารชนิดหนึ่งในร่างกายที่สร้างขึ้นที่ตับ ซึ่งเกิดจากการสลายตัวของสารชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า  พิวรีนโดยสาเหตุของกรดยูริคในเลือดสูง 70% เกิดจากการสร้างขึ้นเองของร่างกายตามธรรมชาติ ส่วนอีก 30% เกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูงเข้าไป ดังนั้น การกินไก่อย่างเดียว ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าต์ เพราะร่างกายรับกรดยูริคมาจากอาหารอื่น ๆ ได้อีกมากมาย นอกจากไก่ และสัตว์ปีกแล้ว ยังคงมีอาหารอีกหลายชนิดที่คนเป็นโรคเก๊าต์ควรระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารที่มีพิวรีนในปริมาณสูงอาหารที่ทำให้มีกรดยูริคสูงมากกว่า 150 mg. /100 g.แตงกวา ชะอม สะเดา กระถิน เห็ดเครื่องในสัตว์ทุกชนิดอาหารทะเล เช่น ปลาซาดีนในกระป๋อง ปลาดุก ปลาอินทรีย์ ปลาไส้ตัน ไข่ปลา หอยถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลืองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะจะไปกระตุ้นให้อาการปวดอักเสบของโรคเก๊าต์กำเริบได้ทำความรู้จัก เนื้อไก่ส่วนต่าง ๆ กันไปแล้ว แค่นี้ทำอาหารครั้งต่อไปก็จะได้เลือกซื้อกันถูกส่วนตามที่ต้องการกันแล้วนะ หรือสำหรับใครที่ชอบกินสเต๊กแต่เวลาสั่งไม่มั่นใจเรียกไม่ถูกต้องอ่านนี่เลย “วิธีเลือก “เนื้อ” ทำสเต๊ก เลือกใช้ถูกส่วน เพื่อรสสัมผัสถูกใจ” Enjoy Eating กันนะทุกคน 

Enable registration in settings - general